Giải SGK Công nghệ lớp 12 Bài 13 (Kết nối tri thức): Vai trò của giống thuỷ sản

165

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 12 Bài 13: Vai trò của giống thuỷ sản sách Kết nối tri thức hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 12 Bài 13 từ đó học tốt môn Công nghệ lớp 12.

Giải Công nghệ lớp 12 Bài 13: Vai trò của giống thuỷ sản

Mở đầu trang 67 Công nghệ 12: Giống thủy sản là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong nuôi thủy sản? Các cá thể của cùng một giống (Hình 13.1) thường có đặc điểm chung gì?

Giống thủy sản là gì? Chúng có vai trò như thế nào trong nuôi thủy sản?

Lời giải:

- Giống thủy sản là: loài động vật thủy sản, rong, tảo dùng để sản xuất giống, làm giống cho nuôi trồng thủy sản, bao gồm: bố mẹ, trứng, tinh, phôi, ấu trùng, mảnh cơ thể, bao tử và con giống.

- Vai trò giống thủy sản là:

+ Quyết định năng suất nuôi thủy sản

+ Quy định chất lượng sản phẩm thủy sản

- Các cá thể của cùng một giống ở Hình 13.1 có đặc điểm chung là:

+ Có hình dạng, kích thước, màu sắc tương tự nhau.

+ Có nhu cầu dinh dưỡng, sinh sản, thích nghi với điều kiện môi trường tương tự nhau

+ Có cùng kiểu gen

II. Vai trò của giống trong nuôi thủy sản

Kết nối năng lực trang 68 Công nghệ 12: Tìm hiểu về năng suất của một số loài thủy sản phổ biến ở địa phương em

Lời giải:

Năng suất của một số loài thủy sản phổ biến ở địa phương em:

Thủy sản

Năng suất trung bình

Năng suất cao

Tôm sú

3 - 5 tấn/ha/năm.

8 - 10 tấn/ha/năm.

Cua biển

1 - 2 tấn/ha/năm.

4 - 5 tấn/ha/năm.

Cá basa

100 - 120 tấn/ha/năm.

150 - 200 tấn/ha/năm.

 

Kết nối năng lực trang 68 Công nghệ 12: Sử dụng internet, sách, báo,... tìm hiểu chất lượng của một số loài thủy sản phổ biến.

Lời giải:

Chất lượng một số thủy sản phổ biến:

Thủy sản

Chất lượng

Cá hồi

- Giá trị dinh dưỡng: Cá hồi giàu protein, omega-3, vitamin B12, vitamin D,... tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não và thị lực.

- Độ an toàn: Cá hồi được nuôi theo quy trình an toàn, ít sử dụng thuốc kháng sinh.

- Mùi vị: Thịt cá hồi thơm ngon, béo ngậy.

- Hình thức: Cá hồi thường được bán dưới dạng phi lê hoặc nguyên con, tươi hoặc đông lạnh.

Tôm sú

- Giá trị dinh dưỡng: Tôm sú giàu protein, vitamin B12, selen,... tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và chức năng sinh sản.

- Độ an toàn: Tôm sú được nuôi theo quy trình an toàn

- Mùi vị: Thịt tôm sú ngọt, dai ngon.

- Hình thức: Tôm sú thường được bán dưới dạng tươi hoặc đông lạnh.

Luyện tập

Luyện tập trang 68 Công nghệ 12: Trình bày vai trò của giống trong nuôi thủy sản. Liên hệ với thực tiễn nuôi trồng thủy sản ở địa phương em.

Lời giải:

- Vai trò của giống trong nuôi thủy sản:

+ Trong cùng một  điều kiện nuôi, các giống khác nhau sẽ cho năng suất và hiệu quả kinh tế khác nhau

+ Quy định chất lượng sản phẩm thủy sản

- Liên hệ thực tiễn nuôi trồng thủy sản ở địa phương em:

+ Địa phương em chú trọng vào việc sử dụng con giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng

+ Sử dụng một số mô hình nuôi tiên tiến như: nuôi tôm sú siêu thâm canh, nuôi cá lóc biofloc

Vận dụng

Vận dụng trang 68 Công nghệ 12: Đề xuất giống thủy sản phù hợp với thực tiễn địa phương em

Lời giải:

- Đề xuất giống tôm sú thẻ chân trắng sẽ phù hợp với địa phương em.

- Giải thích:

+ Tôm sú là loại thủy sản chịu mặn tốt, thích nghi với môi trường nước lợ.

+ Tôm sú có tốc độ sinh trưởng nhanh, năng suất cao.

+ Tôm sú kháng bệnh tốt, ít bị dịch bệnh.

+ Địa phương em có nhiều cơ sở sản xuất con giống uy tín.

Xem thêm các bài giải bài tập Công nghệ lớp 12 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 12: Biện pháp xử lí môi trường nuôi thuỷ sản

Bài 13: Vai trò của giống thuỷ sản

Bài 14: Sinh sản của cá và tôm

Bài 15: Ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn và nhân giống thuỷ sản

Bài 16: Thức ăn thuỷ sản

Bài 17: Phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn thuỷ sản

Đánh giá

0

0 đánh giá