Sách bài tập Công nghệ 6 (Chân trời sáng tạo) Ôn tập Chương 2

2.1 K

Với giải sách bài tập Công nghệ 6 Ôn tập Chương 2 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Công nghệ lớp 6 Ôn tập Chương 2

Câu 1 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Nhóm thực phẩm nào dưới đây bao gồm những thực phẩm giàu chất đạm?

A. Mực, cá quả (cá lóc, cá chuối). dầu ăn, gạo.

B. Thịt bò, trứng gà, sữa bò, cua.

C. Tôm tươi, mì gói, khoai lang, mỡ lợn.

D. Bún tươi, cá trê, trứng cút, dầu dừa.

Lời giải:

Đáp án: B

Vì:

+ A: dầu ăn thuộc nhóm chất béo, gạo thuộc nhóm chất bột.

+ C: mì gói, khoai lang thuộc nhóm chất bột; mỡ lợn thuộc nhóm chất béo.

+ D: Bún tươi thuộc nhóm chất bột, dầu dừa thuộc nhóm chất béo.

Câu 2 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Loại chất béo nào sau đây chứa nhiều chất béo nhất?

A. Bánh mì                                                  C. Bơ

B. Đu đủ                                                     D. Sữa bò

Lời giải:

Đáp án: C

Vì:

+ Bánh mì giàu chất bột.

+ Đu đủ giàu vitamin và chất khoáng

+ Sữa bò giàu chất đạm.

Câu 3 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Chúng ta có thể thay thế thịt lợn trong bữa ăn bằng thực phẩm nào dưới đây?

A. Tôm tươi                                                C. Khoai tây

B. Cà rốt                                                     D. Tất cả thực phẩm đã cho

Lời giải:

Đáp án: A

Vì:

+ Thịt lợn và tôm thuộc nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

+ Cà rốt thuộc nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin.

+ Khoai tây thuộc nhóm thực phẩm giàu chất bột.

Câu 4 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Kẹo và đường là loại thực phẩm nên được sử dụng ở mức độ nào theo tháp dinh dưỡng (Hình 4.5, sách giáo khoa trang 31)?

A. Ăn ít                                                       C. Ăn có mức độ

B. Ăn vừa đủ                                               D. Ăn đủ

Lời giải:

Đáp án: A

Vì: căn cứ vào tháp dinh dưỡng Hình 4.5, sách giáo khoa trang 31.

Câu 5 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Món ăn nào dưới đây đươc chế biến bằng phương pháp không sử dụng nhiệt?

A. Canh cua mồng tơi                        C. Rau muống luộc

B. Trứng tráng                                   D. Dưa chua

Lời giải:

Đáp án: D

Vì:

+ A: chế biến bằng phương pháp nấu.

+ B: Chế biến bằng phương pháp luộc

+C: chế biến bằng phương pháp Rán.

+ D: chế biến bằng phương pháp ngâm chua nên không sử dụng nhiệt.

Câu 6 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Bước nào không có trong quy trình chế biến món rau xà lách trộn dầu giấm?

A. Nhặt, rửa rau xà lách                     C. Pha hồn hợp dầu giấm

B. Luộc rau xà lách                            D. Trộn rau xà lách với hồn hợp dầu giấm

Lời giải:

Đáp án: B

Vì:

+ A: nhặt, rửa rau xà lách thuộc bước 1: sơ chế nguyên liệu.

+ C, D: pha hỗn hợp dầu giấm và trộn rau xà lách với hồn hợp dầu giấm thuộc bước 2: chế biến món ăn.

Câu 7 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Món ăn nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp ngâm chua thực phẩm?

A. Cà pháo ngâm muối                                C. Dưa cải chua xào tôm

B. Nộm dưa chuột, cà rốt                             D. Quả vải ngâm nước đường

Lời giải:

Đáp án: A

Vì:

+ B: Nộm dưa chuột, cà rốt chế biến bằng phương pháp trộn.

+ C: Dưa cải chua xào tôm chế biến bằng phương pháp xào.

+ D: Quả vải ngâm nước đường chế biến bằng phương pháp lên men ngọt.

Câu 8 trang 30 sách bài tập Công nghệ 6: Món ăn nào dưới đây không được chế biến bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?

A. Rau muống luộc                                      C. Lạc (đậu phộng) rang

B. Cá kho                                                    D. Canh cà chua

Lời giải:

Đáp án: C

Vì:

+ A: thuộc phương pháp luộc.

+ B: thuộc phương pháp kho.

+ D: thuộc phương pháp nấu.

+ C: thuộc phương pháp rang, rang không sử dụng nước.

Lý thuyết Ôn tập chương 2

I. Hệ thống kiến thức

Các chất dinh dưỡng

- Chế độ ăn uống khoa học

- Các phương pháp bảo quản

- Các phương pháp chế biến

- Vệ sinh an toàn thực phẩm

II. Câu hỏi ôn tập

1. Hãy cho biết vai trò của mỗi nhóm thực phẩm chính đối với sức khỏe con người.

2. Cho biết những thực phẩm sau thuộc nhóm thực phẩm nào.

a. Đỗ xanh (đậu xanh), cua, mực, thịt vịt, trứng cút.

b. Xoài, rau muống, nho, bí đỏ, đu đủ.

c. Bún, khoai lang, ngô (bắp), bột gạo.

3. Chế độ ăn uống khoa học cần phải đạt những yêu cầu gì?

4. Em hãy tự đánh giá mức độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình và nêu cách khắc phục nếu chưa hợp lí.

5. nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ bị hư hỏng như thế nào?

6. Hãy trình bày các phương pháp bảo quản thực phẩm mà gia đình em từng sử dụng.

7. Hãy kể các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt mà gia đỉnh em đã thực hiện.

8. Trình bày cách tính chi phí cho một bữa ăn.

                          

Đánh giá

0

0 đánh giá