Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 6 ÔN TẬP HKII MỚI NHẤT – CV5555. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.
Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.
ÔN TẬP HKII
I-MỤC TIÊU :
1:Về kiến thức : Thông qua tiết ôn tập giúp HS
-Nắm vững những kiến thức và kỹ năng về thu nhập của gia đình.
Củng cố và khắc sâu kiến thức về cơ sở ăn uống hợp lý, bảo quản chất dinh dưỡng
trong chế biến món ăn, các phương pháp chế biến thực phẩm.
2:Về kỹ năng : Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn
đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống.
3:Về thái độ : Giáo dục HS tính cần mẩn trong học tập.
II-CHUẨN BỊ :
III-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. (1’)
2/ Kiểm tra bài cũ : Không.
3/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS | NỘI DUNG BÀI HỌC |
HS : * Chất đạm + Nguồn cung cấp + Chức năng dinh dưỡng * Chất đường bột + Nguồn cung cấp + Chức năng dinh dưỡng * Chất béo + Nguồn cung cấp |
Bài 1 : Cơ sở ăn uống hợp lý I-Vai trò của chất dinh dưỡng 10’ |
+ Chức năng dinh dưỡng * Sinh tố ( vitamin ) + Nguồn cung cấp + Chức năng dinh dưỡng * Chất khoáng + Nguồn cung cấp + Chức năng dinh dưỡng * Phân nhóm thức ăn + Cơ sở khoa học + Ý nghĩa + Cách thay thế thức ăn lẩ nhau * Chất đạm + Thiếu chất đạm trầm trọng + Thừa chất đạm * Chất đường bột * Chất béo * Thịt cá * Rau, củ, quả, hạt tươi * Đậu hạt khô. Gạo Cho HS thảo luận nhóm * Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn * Anh hưởng của nhiệt đối với thành phần dinh dưỡng. |
II-Giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn III-Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Bài 2 : Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. |
+ Chất đạm + Chất đường bột + Chất khoáng + Sinh tố * Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước + Luộc + Nấu + Kho * Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước + Hấp * Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa + Nướng * Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo + Rán + Rang + Xào * Trộn dầu giấm * Trộn hổn hợp * Muối chua * Muối sổi |
II-Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến Bài 3 : Các phương pháp chế biến thực phẩm I-Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt |
* Muối nén Hỏi HS trả lời + Bữa sáng + Bữa trưa + Bữa tối * Nhu cầu các thành viên trong gia đình + Điều kiện tài chính + Sự cân bằng chất dinh dưỡng + Thay đổi món ăn + Thực đơn là gì ? + Nguyên tắc xây dựng thực đơn + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn + Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. + Đối với thực đơn thường ngày + Đối với thực đơn dùng trong các bữa ăn chiêu đải + Sơ chế thực phẩm + Chế biến món ăn + Trình bày món ăn |
Bài 4 : Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình I-Thế nào là bữa ăn hợp lý II-Phân chia số bữa ăn trong ngày III-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình. Bài 5 : Quy trình tổ chức bữa ăn I-Xây dựng thực đơn II-Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn III-Chế biến món ăn |
+ Chuẩn bị dụng cụ + Bày bàn ăn + Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn + Thu nhập bằng tiền + Thu nhập bằng hiện vật + Thu nhập của gia đình CNVC + Thu nhập của gia đình sản xuất + Thu nhập của người buôn bán, dịch vụ Cho HS thảo luận nhóm + Phát triển kinh tế gia đình bằnh cách làm thêm nghề phụ. + Em có thể làm gì để tăng thu nhập cho gia đình |
IV-Bày bàn và thu dọn sau khi ăn Bài 6 : Thu nhập của gia đình I-Thu nhập của gia đình là gì ? II-Các nguồn thu nhập của gia đình III-Thu nhập của các loại hộ gia đình Việt Nam. IV-Biện pháp tăng thu nhập cho gia đình |
4/ Củng cố: (Không )
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà . (2’)
-Về nhà học thuộc những phần đã ôn tập
-Chuẩn bị thi HKII
KIỂM TRA HỌC KÌ II
I-MỤC TIÊU :
- Thông qua bài kiểm tra góp phần
- Đánh giá kết quả học tập của học sinh đến cuối học kì II
- Rút kinh nghiệm và cải tiến cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên và
rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học.
II- NỘI DUNG KIỂM TRA
1. Sơ đồ ma trận
Cấp độ Tên chủ đề |
Nhận biết | Thông hiểu | Vận dụng | Cộng |
Cấp độ thấp |
Cấp độ cao |
|||
Nấu ăn trong gia đình |
1. Hiểu được cơ sở của ăn uống hợp lí. 2. Nêu được thế nào là an toàn thực phẩm.Các biện pháp tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà. |
Nêu được các phương pháp chế biến thực phẩm và phân biệt được phương pháp luộc và nấu. |
||
Số câu: 3 Câu Số điểm: 8đ Tỉ lệ 80% |
Số câu: 2 câu Số điểm: 5đ |
Số câu: 1 câu Số điểm: 3đ |
Số câu: 3 câu 8 điểm = 80% |
Thu, chi trong gia đình |
Nêu được khái niệm về thu nhập của gia đình. Kể tên các khoản thu nhập của gia đình. |
|||
Số câu: Câu Số điểm: 2đ Tỉ lệ 20% |
Số câu: 1 câu Số điểm: 2đ |
Số câu: 1câu 2 điểm = 20% |
||
Tổng số câu:4 Tổng số điểm:10 Tỉ lệ 100% |
Số câu: 2 Số điểm: 5 50% |
Số câu: 1 Số điểm: 3 30% |
Số câu: 1 Số điểm: 2 20% |
Số câu: 4 Số điểm: 10 100% |
2. Đề bài
Câu 1: (2 điểm)
Chọn từ ngữ thích hợp điền vào chỗ trống:
A. …(1)…là thành phần chủ yếu của cơ thể.
B. Xào, rán là cách làm chín thực phẩm trong môi trường…(2)….
C. Trẻ em bị mắc bệnh suy dinh dưỡng, trí tuệ kém phát triển do ăn thiếu
chất..(3)...
D. Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để ….(4) ….
Câu 2: (3 điểm)
- Thế nào là an toàn thực phẩm?
- Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm tại
nhà?
Câu 3: (3 điểm)
a. Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm? Kể tên.
b. Xào và rán giống nhau và khác nhau ở điểm nào?
Câu 4: (2 điểm)
a. Thu nhập của gia đình là gì? Kể các nguồn thu nhập chính của gia đình
em?
b. Em cần làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?
3. Đáp án – Biểu điểm
Câu 1: (2 điểm)
Điền đúng 1 chỗ trống được 0,5đ.
A. Nước.
B. chất béo
C. chất đạm
D. đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.
Câu 2: (3 điểm)
- An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc và
biến chất (1,5đ)
- Biện pháp :
+ Rửa tay sạch trước khi ăn (0,25đ)
+ Vệ sinh nhà bếp (0,25đ)
+ Rửa kĩ thực phẩm (0,25đ)
+ Nấu chín thực phẩm (0,25đ)
+ Đậy thức ăn cẩn thận (0,25đ)
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo (0,25đ)
Câu 3: (3 điểm)
* Có 2 phương pháp:
- Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt(0,5đ)
- Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt(0,5đ)
* Xào và rán :
- Giống nhau: Làm chín thực phẩm trong chất béo (0,5đ)
- Khác nhau: xào thì lượng chất béo vừa phải còn rán thì cần nhiều chất béo (0,5đ)
xào thì có nêm gia vị còn rán thì không nêm gia vị (0,5đ)
xào thì đun lửa to còn rán thì đun lửa nhỏ (0,5đ)
Câu 4: (2 điểm)
- Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động
của các thành viên trong gia đình tạo ra ( 1đ)
- Kể được 2 nguồn thu nhập của gia đình (0,5đ)
- Nêu được 2 việc làm của bản thân góp phần tăng thu nhập của gia đình (0,5đ)