Vì sao bệnh hại lại làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng?
Bệnh hại lại làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng vì:
Bệnh hại có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cây trồng sinh trưởng, phát triển kém; năng suất và chất lượng nông sản giảm, thậm chí không cho thu hoạch hoặc cây trồng bị chết.
Vì sao bệnh sinh lí là tiềm để cho bệnh do sinh vật phát triển và gây hại cây trồng?
Tìm hiểu và kể tên một số giống cà chua kháng bệnh xoăn bàng lá ở Việt Nam.
Vì sao cắt tỉa cành cho cây cam giúp phòng ngừa được bệnh vàng lá gân xanh.
Vì sao không nên bón thừa đạm, nên tăng cường bón kali để phòng bệnh đạo ôn hại lúa?
Tìm hiểu một số bệnh hại trên cây trồng ở gia đình hoặc địa phương em, mô tả lại triệu chứng bệnh và cho biết nguyên nhân gây ra bệnh.
Quan sát Hình 14.8 và mô tả đặc điểm cấu tạo của tuyến trùng, triệu chứng của bệnh tuyến trùng hại cây hồ tiêu.
Ở địa phương em, trồng cà chua thời vụ nào dễ bị nhiễm bệnh xoăn vàng lá?
Ở địa phương em, cây cam có được trồng xen với các cây trồng khác không? Cách trồng đó có phòng ngừa được bệnh vàng lá gân xanh không? Vì sao?
Quan sát Hình 14.4 và chỉ ra những triệu chứng bệnh hại cây trồng điển hình
Vì sao bệnh đạo ôn hại lúa lại gây hại nặng khi trời âm u, thời tiết mát, độ ẩm cao?
Quan sát Hình 14.2 , 14.3 và mô tả đặc điểm bất thường ở cây bị bệnh.