Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng. Trong loại nước cứng này có hoàn tan những chất nào sau đây ?
A. Ca(HCO3)2, MgCl2.
B. Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2.
C. Mg(HCO3)2, CaCl2.
D. MgCl2, CaSO4.
Đáp án B
HD Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng do muối hidrocacbonat chuyển thành muối cacbonat không tan → Nước cứng có tính cứng tạm thời → Trong nước cứng này có hòa tan các chất Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 → Đáp án đúng là đáp án B
Dãy gồm các chất đều có thể làm mất tính cứng tạm thời của nước là:
Có các chất sau NaCl, NaOH, Na2CO3, HCl. Số chất có thể làm mềm nước cứng tạm thời là
Trong nước tự nhiên thường có lẫn một lượng nhỏ các muối Ca(NO3)2, Mg(NO3)2, Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2. Có thể dùng dung dịch nào sau đây để loại đồng thời các cation trong các muối trên ra khỏi nước ?
Có thể dùng hóa chất nào dưới đây để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ?
Nước cứng có chứa các ion Mg2+, Cl-, HCO3- thuộc loại nước cứng