Cảm ứng từ tại một điểm trong từ trường
B. Cùng hướng với lực từ tác dụng lên phần tử dòng điện đặt tại điểm đó.
Đáp án đúng là: A
Dựa vào lý thuyết:
Dòng điện xuất hiện khi có sự biến thiên từ thông qua mạch điện kín được gọi là dòng điện cảm ứng. Suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín được gọi là suất điện động cảm ứng.
Véctơ cảm ứng từ có đặc điểm:
Có hướng trùng với hướng của từ trường tại điểm đó
Xem thêm tài liệu liên quan:
Lý thuyết Cảm ứng điện từ (Vật Lí 12 Cánh diều)
Giải SGK Vật Lí 12 Bài 3 (Cánh diều): Cảm ứng điện từ
Một khung dây hình chữ nhật có các cạnh a = 10 cm, b = 20 cm gồm 50 vòng dây quay đều trong một từ trường đều có cảm ứng từ B = 0,5 T. Trục quay của khung nằm vuông góc với đường sức từ. Lúc đầu mặt phẳng khung vuông góc với vectơ cảm ứng từ. Khung quay với tốc độ góc . Tính suất điện động cảm ứng trong khung dây khi nó quay được 150 kể từ vị trí ban đầu?
a) Dòng điện thẳng có cường độ I = 0,5 A đăt trong không khí. Tính cảm ứng từ tại điểm M nằm cách dòng điện 5 cm?
b) Tại điểm N trong không gian có cảm ứng từ là 0,5.10-6 T. Tìm khoảng cách từ N đến dây dẫn nói trên?
Độ tự cảm của một ống dây rỗng gồm N vòng diện tích S, có chiều dài l có giá trị:
Khi cho nam châm chuyển động qua 1 mạch kín, trong mạch xuất hiện dòng điện cảm ứng. Điện năng của dòng điện được chuyển hóa từ