Khoa học lớp 5 trang 74, 75 Bài 36: Hỗn hợp

3.8 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Khoa học lớp 5 trang 74, 75 Bài 36: Hỗn hợp chi tiết giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách trả lời các câu hỏi trong SGK Khoa học 5. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Khoa học lớp 5 trang 74, 75 Bài 36: Hỗn hợp

Khoa học lớp 5 trang 74 Câu hỏi 1: Tạo một hỗn hợp gia vị.

 Chuẩn bị theo nhóm :

+ Vật liệu : muối tinh, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu (đã xay nhỏ) để riêng.

+ Dụng cụ : thìa nhỏ, chén nhỏ.

Cách tiến hành :

+ Quan sát và nếm riêng từng chất. Nêu nhận xét, ghi vào báo cáo.

+ Dùng thìa nhỏ lấy từng chất cho vào chén nhỏ (liều lượng tuỳ theo mỗi nhóm) rồi trộn đều. Trong quá trình làm có thể nếm thử và gia giảm các chất cho hợp khẩu vị.

+ Quan sát và nếm hỗn hợp gia vị đã được tạo thành. Nêu nhận xét và ghi vào báo cáo.

Trả lời:

Tên và đặc điểm của từng chất tạo ra hỗn hợp

Tên hỗn hợp và đặc điểm của hỗn hợp

1. Muối tinh :

Hỗn hợp có màu trắng lẫn đen.

Vị mặn, ngọt, cay

2. Mì chính (bột ngọt) :

3. Hạt tiêu (đã xay nhỏ) :

Khoa học lớp 5 trang 74 Câu hỏi 2: Theo bạn, không khí là một chất hay một hỗn hợp ?

Trả lời:

Không khí là hỗn hợp bởi vì trong không khí có nhiều khí tạo thành như: khí oxi, khí cac-bo-nic, khí ni-tơ,...

Khoa học lớp 5 trang 74 Câu hỏi 3: Kể tên một số hỗn hợp khác mà bạn biết.

Trả lời:

Một số hỗn hợp như:

+ Gạo và cám

+ Gạo và sạn

+ Xi măng và cát

...

Trò chơi trang 75 Khoa học lớp 5: Mỗi hình dưới đây ứng với việc sử dụng phương pháp nào để tách các chất ra khỏi hỗn hợp?

Trả lời:

Khoa học lớp 5 Bài 35: Sự chuyển thể của chất  (ảnh 1)

Hình 1: Làm lắng

Hình 2: Sàn, sảy

Hình 3: Lọc

Khoa học lớp 5 trang 75 Câu hỏi 1: Bạn cần chuẩn bị những gì để tách cát trắng ra khỏi hỗn hợp nước và cát trắng?

Trả lời:

Ta làm như sau: Đổ hỗn hợp chứa chất rắn không bị hoà tan trong nước qua phễu lọc.

Khoa học lớp 5 trang 75 Câu hỏi 2: Bạn cần chuẩn bị những gì để tách dầu ăn ra khỏi hỗn hợp dầu ăn và nước ?

Trả lời:

Đổ hỗn hợp dầu ăn và nước vào trong cốc rồi để yên một lúc lâu. Nước lắng xuống, dầu ăn nổi lên thành một lớp ở trên nước. Dùng thìa hớt lớp dầu ăn nổi trên mặt nước 

Khoa học lớp 5 trang 75 Câu hỏi 3: Bạn cần chuẩn bị những gì để tách gạo ra khỏi hỗn hợp gạo lẫn với sạn?

Trả lời:

Đổ hỗn hợp gạo lẫn sạn vào rá. Đãi gạo trong chậu nước sao cho các hạt sạn lắng dưới đáy rá, bốc gạo ở phía trên ra, còn lại sạn ở dưới.

Lí thuyết bài 36: Hỗn hợp

- Hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hợp. Trong hỗn hợp, mỗi chất giữ nguyên tính chất của nó

- Trong thực tế ta thường gặp một số hỗn hợp như: gạo lẫn trấu, cám lẫn gạo. Đường lẫn cát, muối lẫn cát, không khí, nước và các chất rắn không tan,…

 

Đánh giá

0

0 đánh giá