15 câu Trắc nghiệm Công nghệ 6 Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm (Cánh diều) có đáp án 2024

1.9 K

Tailieumoi.vn xin giới thiệu Trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm sách Cánh diều. Bài viết gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với đầy đủ các mức độ và có hướng dẫn giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn luyện kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài trắc nghiệm Công nghệ 6. Ngoài ra, bài viết còn có phần tóm tắt nội dung chính lí thuyết Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm. Mời các bạn đón xem:

Trắc nghiệm Công nghệ 6 Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Phần 1: 15 câu trắc nghiệm Công nghệ 6 Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Câu 1. Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến

A. Chiên               

B. Nướng

C. Phơi, sấy         

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: có 6 phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến, trong đó có:

+ Chiên

+ Nướng

+ Phơi, sấy

Câu 2. Chế biến món rau trộn ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

A. Phân loại, lựa chọn             

B. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình

C. Chuẩn bị nước xốt.               

D. Phối trộn

Đáp án: A

Giải thích:

Vì: quy trình chế biến rau trộn theo các bước sau:

+ Bước 1. Phân loại, lựa chọn

+ Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình.

+ Bước 3. Chuẩn bị nước xốt.

+ Bước 4. Phối trộn

Câu 3. Tại sao phải chế biến thực phẩm đúng cách?

A. Để giữ được các chất dinh dưỡng

B. Giúp món ăn hấp dẫn

C. Đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: chế biến thực phẩm đúng cách để giữ được các chất dinh dưỡng, giúp món ăn hấp dẫn, đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Câu 4. Phương pháp chế biến nào khiến thực phẩm sau chế biến chứa nhiều chất béo?

A. Luộc           

B. Đóng hộp

C. Chiên           

D. Sấy

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi của dầu hoặc mỡ.

Câu 5. Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện công việc nào?

A. Sơ chế nguyên liệu           

B. Chuẩn bị nước sốt

C. Trộn rau                             

D. Phân loại nguyên liệu

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh vi khuẩn.

Câu 6. Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp?

A. 1           

B. 2

C. 3           

D. 4

Đáp án: B

Giải thích:

Vì: có 2 phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp là:

+ Bảo quản lạnh

+ Bảo quản đông lạnh

Câu 7. Cách bảo quản nào sau đây không thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phòng?

A. Bảo quản thoáng           

B. Bảo quản kín

C. Bảo quản đông lạnh     

D. Bảo quản thoáng và bảo quản kín

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: bảo quản đông lạnh thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Câu 8. Bảo quản đông lạnh là bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ:

A. 0oC                       

B. 15C

C. 0oC – 150C           

D. ≤ - 18oC

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: thực phẩm bảo quản từ 0oC – 150C thuộc phương pháp bảo quản lạnh.

Câu 9. Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về phương pháp bảo quản đông lạnh?

A. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

B. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và nước trong thực phẩm bị đóng băng

C. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

D. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và nước trong thực phẩm bị đóng băng

Đáp án: D

Giải thích:

Vì:

+ Đáp án A: thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC mà không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm → vô lí nên A sai.

+ Đáp án B: thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C mà nước trong thực phẩm bị đóng băng → vô lí nên B sai.

+ Đáp án C: thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C  và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm thuộc phương pháp bảo quản lạnh nên C sai.

Câu 10. Chọn phát biểu đúng:

A. Chế biến là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm.

B. Thực phẩm là một trong các phương pháp chế biến.

C. Chế biến và bảo quản thực phẩm không có liên hệ gì với nhau

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: A

Vì: Chế biến là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm nhưng sản phẩm sau chế biến khác biệt với nguyên liệu ban đầu.

Câu 11. Trong các bước của quy trình chế biển món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất?

A. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình.           

B. Chuẩn bị nước sốt

C. Trộn rau                                                 

D. Phân loại, lựa chọn nguyên liệu

Đáp án: A

Giải thích:

Vì:

+ Đây là bước giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám.

+ Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả. 

+ Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến.

Câu 12. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn như thế nào?

A. Đa dạng

B. Uống đủ nước

C. Tích cực vận động

D. Ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động.

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: điều này là có chế độ ăn uống lành mạnh. đầy đủ chất. 

Câu 13.  Khi chế biến thực phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng? 

A. Rửa tay sạch. 

B. Rửa sạch và làm khô dao, thớt trước khi cắt con cá thành khúc.

C. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống để đựng canh chua

D. Lau khô tay trước khi chế biến thực phẩm.

Đáp án: C

Giải thích:

Vì: khi bát đựng cá sống có nhiều vi khuẩn, không được sạch sẽ, đựng vào bát canh chua có thể khiến người ăn bị đau bụng và ngộ độc.

Câu 14. Hình ảnh sau đây thể hiện vai trò, ý nghĩa gì của chế biến thực phẩm?

A. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.

B. Bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng.

C. Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm

D. Đa dạng hóa sản phẩm

Đáp án: D

Giải thích:

Vì: trên hình chúng ta quan sát có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ một nguyên liệu là gạo.

Câu 15. Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?

A. 4               

B. 1

C. 2               

D. 3

Đáp án: A

Giải thích:

Vì: Cần đủ 4 nhóm thực phẩm, đó là:

+ Nhóm giàu tinh bột, đường.

+ Nhóm giàu chất béo.

+ Nhóm giàu chất đạm.

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin.

Phần 2: Lý thuyết Công nghệ 6 Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm

I. Hệ thống kiến thức

- Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

- Bảo quản thực phẩm

- Chế biến thực phẩm

II. Luyện tập và vận dụng

1. Em hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp còi, béo phì và đề xuất biện pháp khắc phục tình trạng đó.

2. Em hãy kể tên những thực phẩm được bảo quản bằng đường hoặc muối nồng độ cao mà em biết. Khi sử dụng những loại thực phẩm này, em cần phải lưu ý điều gì?

3. Khi chế biến thực phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng? Vì sao?

a. Rửa tay sạch, lau khô trước khi chế biến thực phẩm.

b. Rửa sạch và làm khô dao, thớt trước khi cắt con cá thành khúc.

c. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống để đựng canh chua

4. Trong gia đình em, những thực phẩm sau đây được chế biến như thế nào?

a. Khoai lang

b. Thịt lợn

c. Măng tươi

5. Khi chế biến rau trộn từ các loại nguyên liệu giàu vitamin A, E (cà chua, cà rốt, giá đỗ, …), em nên cho thêm gì để tăng khả năng hấp thụ các loại vitamin trên? Vì sao?

6. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ

ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động. Em hiểu điều này như thế nào? Hãy đề xuất biện pháp để nhiều bạn hiểu và thực hiện được khuyến cáo của WHO

Xem thêm các bài trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Trắc nghiệm Chủ đề 1: Nhà ở

Trắc nghiệm Chủ đề 2: Bảo quản và chế biến thực phẩm

Trắc nghiệm Chủ đề 3: Trang phục và thời trang

Trắc nghiệm Chủ đề 4: Đồ dùng điện trong gia đình

Đánh giá

0

0 đánh giá