Công nghệ 10 Bài 47 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

Tải xuống 7 1.6 K 1

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản đầy đủ, chi tiết. Bài học Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản môn Công nghệ lớp 10 có những nội dung sau:

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản:

Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

Phần 1: Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

I - LÀM SỮA CHUA

1. Chuẩn bị

Một hộp sữa đặc

Một hộp sữa chua

Khoảng 400 đến 500ml nước sôi, 400 đến 500ml nước đun sôi để nguội Dụng cụ: cốc thủy tinh, thìa, đũa, chậu, xoong, nồi

2. Quy trình thực hành

Bước 1: Mở hộp sữa đặc cho vào chậu

Bước 2: Hòa thêm vào 3 – 4 lon nước (1/2 là nước sôi, ½ là nước đun sôi để nguội, dùng ngay lon đựng sữa vừa dùng để đong nước), khuấy đều. Dung dịch sữa này có nhiệt độ khoảng 40 - 500C là tốt nhất.

Bước 3: Hoà đều hộp sữa chua với dung dịch sữa đã pha trên

Bước 4: Rót sữa đã chuẩn bi ở trên vào cốc thủy tinh hay các dụng cụ chứa khác (30 – 50 ml), đậy nắp kín.

Bước 5: Ủ ấm hoặc phơi nắng 4-5 giờ.

- Sau khi ủ, sữa đông lại, có vị chua dịu là được và giữ sữa chua trong tủ lạnh dùng dần.

- Sản phẩm thu được là khối đồng nhất, không chảy nước, vị chua dịu, có mùi thơm đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

II – LÀM SỮA ĐẬU NÀNH (ĐẬU TƯƠNG)

1. Chuẩn bị

Đậu nành (đậu tương): 1kg

Đường trắng: 1kg

Máy xay sinh tố

Vải lọc hay túi lọc

Xoong nấu, chai, nồi, bếp

Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản hay, ngắn gọn | Lý thuyết Công nghệ 10 đầy đủ nhất

2. Quy trình thực hành

Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản hay, ngắn gọn | Lý thuyết Công nghệ 10 đầy đủ nhất

Bước 1: Chọn đậu loại tốt, hạt mẩy, kích thước tương đối đồng đều, loại bỏ tạp chất và hạt bị sâu bệnh. Vo nhiều lần bằng nước sạch

Bước 2: Ngâm đậu với tỉ lệ nước : đậu là 2 : 1. Mùa hè ngâm khoảng 4 đến 6 giờ, mùa đông khoảng 8 đến 10 giờ. Cần thường xuyên thay nước.

Bước 3: Loại vỏ. Tỉ lệ vỏ dưới 1% mới đảm bảo chất lượng sữa.

Bước 4: Xay bằng máy xay sinh tố hoặc cối đá xay với tỉ lệ nước : đậu là 6 : 1. Có thể xay lại 2 đến 3 lần. Khi sờ tay, cảm giác dịch sữa mịn là được.

Bước 5: Xay xong tiến hành lọc bỏ bã hai lần bằng vải mịn. Bả được rửa nhiều lần bằng nước sạch sao cho tỉ lệ đậu : nước là 1 : 8 hoặc 1 : 9 (làm thức ăn chăn nuôi)

Bước 6: Thanh trùng đun sôi 5 đến 10 phút. Cần chú ý nhiệt độ tránh vón cục, sữa trào và chống cháy. Để nguội là sử dụng được.

III – ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

Học sinh tự đánh giá kết quả theo mẫu bảng:

Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản hay, ngắn gọn | Lý thuyết Công nghệ 10 đầy đủ nhất

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 47: Thực hành: Làm sữa chua hoặc sữa đậu nành (đậu tương) bằng phương pháp đơn giản

Câu 1: Cần chuẩn bị gì trong bài thực hành làm sữa chua?

A. Sữa đặc, sữa chua

B. Nước

C. Cốc, thìa, đũa

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D. Cả A, B, C đều đúng

Giải thích: Cần chuẩn bị cho bài thực hành làm sữa chua là: sữa đặc, sữa chua, nước, cốc, thìa, đũa – SGK trang 142

Câu 2: Dụng cụ nào không cần chuẩn bị trong bài thực hành làm sữa đậu nành?

A. Đậu tương

B. Sữa chua

C. Đường trắng

D. Xoong, chai, nồi, bếp

Đáp án: B. Sữa chua

Giải thích: Dụng cụ cần chuẩn bị trong bài thực hành làm sữa đậu nành là: đậu tương, đường trắng, xoong, chai, nồi, bếp, máy xay sinh tố, vải lọc hay túi lọc – SGK trang 143

Câu 3: 1 kg đậu tương thì cần chuẩn bị bao nhiêu kg đường trắng để làm sữa đậu nành?

A. 1kg

B. 2kg

C. 0,5kg

D. 1,5kg

Đáp án: A. 1kg

Giải thích:1 kg đậu tương thì cần chuẩn bị 1kg đường trắng để làm sữa đậu nành – SGK trang 143

Câu 4: Sau khoảng thời gian ủ bao lâu thì sữa chua đông lại?

A. 1 – 2h

B. 2 – 3h

C. 4 – 5h

D. 8 – 9h

Đáp án: C. 4 – 5h

Giải thích: Sau khoảng 4 – 5h ủ thì sữa chua đông lại – SGK trang 143

Câu 5: Bước thứ 3 trong quy trình thực hành làm sữa chua như thế nào?

A. Hòa nước với sữa đặc

B. Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha

C. Rót sữa vào cốc thủy tinh

D. Ủ ấm hoặc phơi nắng

Đáp án: B. Hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha

Giải thích: Bước thứ 3 trong quy trình thực hành làm sữa chua là: hòa đều hộp sữa chua mồi với dung dịch sữa đã pha – SGK trang 142

Câu 6: Quy trình chế biến sữa đậu nành bao gồm mấy bước ?

A. 3

B. 4

C. 6

D. 7

Đáp án: C. 6

Giải thích: Quy trình chế biến sữa đậu nành bao gồm 6 bước – SGK trang 144

Câu 7: Quy trình chế biến sữa đậu nành thì tỷ lệ ngâm nước : đậu bằng bao nhiêu?

A. 2 : 1

B. 3 : 1

C. 5 : 2

D. 1 : 3

Đáp án: A. 2 : 1

Giải thích: Quy trình chế biến sữa đậu nành thì tỷ lệ ngâm nước : đậu bằng 2 : 1 – SGK trang 144

Câu 8:Quy trình thực hành chế biến sữa chua bao gồm mấy bước ?

A. 3

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: B. 5

Giải thích:Quy trình thực hành chế biến sữa chua bao gồm 5 bướ - SGK trang 142, 143

Câu 9: Trong sữa đậu nành không chứa thành phần nào sau đây ?

A. Canxi

B. Protein

C. Kẽm

D. Cholesterol

Đáp án: D. Cholesterol

Giải thích: Trong sữa đậu nành chứa thành phần: canxi, protein, kẽm. Trong sữa đậu nành không chứa Cholesterol, có chứa chất làm giảm Cholesterol trong máu.

Câu 10: Không nên uống sữa đậu nành trong trường hợp nào sau đây ?

A. Ăn kèm trứng gà đun sôi

B. Ăn cùng với cam, quýt

C. Khi đang rất đói

D. Đáp án A, B, C

Đáp án: D. Đáp án A, B, C

Giải thích: Không nên uống sữa đậu nành trong trường hợp:

+ Không cho trứng gà vào đun sôi với sữa đậu nành để uống. Chất trypsine của sữa đậu nành kết hợp với protein có tính miễn dịch của trứng gà sẽ sinh ra một chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể.

+ Trước hoặc sau khi uống sữa đậu nành 1 giờ, không nên ăn cam, quýt, vì chất acid và vitamin trong cam, quýt tác dụng lên các protein trong sữa đậu nành và kết thành khối ở ruột non, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, có thể gây ra đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.

+ Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói. Tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 giờ.

 

Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống