Tailieumoi sưu tầm và biên soạn giải bài tập Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Bài 3: Phòng tránh ngộ độc khi ở nhà trang 14, 15, 16, 17 chi tiết Tự nhiên và Xã hội lớp 2 Kết nối tri thức với cuộc sống. Mời các bạn đón xem:
Em đã từng thấy ai bị ngộ độc chưa? Vì sao người đó bị ngộ độc?
- Em đã từng thấy anh trai em bị ngộ độc do ăn phải đồ ăn đã quá hạn sử dụng.
Câu 1 trang 14 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Tìm hiểu lí do gây ngộ độc qua đường ăn uống.
Trả lời:
Những lí do gây ra ngộ độc qua đường ăn uống:
- Do ăn phải thức ăn quá hạn sử dụng.
- Do uống thuốc bừa bãi, không đúng cách.
- Do ăn phải thức ăn bị ôi thiu.
- Do ăn thức ăn bị ruồi, muỗi đậu vào.
Câu 2 trang 15 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Quan sát các hình dưới đây và cho biết:
- Tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng,…không được cất giữ, bảo quản cẩn thận có thể gây ngộ độc.
- Dấu hiệu nào cho em biết thức ăn, đồ uống bị hỏng, ôi thiu?
Trả lời:
- Tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng,.. không được cất giữ, bảo quản cẩn thận có thể gây ngộ độc: hoa quả, bánh mì, thức ăn, hóa chất, thuốc.
- Dấu hiệu cho em biết thức ăn, đồ uống bị hỏng, ôi thiu:
+ Đồ ăn bị mốc trắng, mốc xanh và có mùi
+ Hoa quả thì bị mốc, thối chuyển màu khác
+ Ruồi muỗi bay quanh thức ăn
Thảo luận và kể tên một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng khác có thể gây ngộ độc nếu cất giữ, bảo quản không cẩn thận.
Trả lời:
- Một số thức ăn, đồ uống, đồ dùng khác có thể gây ngộ độc nếu cất giữ, bảo quản không cẩn thận: Sữa tươi, sữa chua, hoa quả, rau củ như khoai lang, khoai tây, hành, thức ăn đã chế biến, thuốc…
Câu 1 trang 16 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống và đồ dùng trong gia đình Minh.
Trả lời:
Cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống và đồ dùng trong gia đình Minh:
- Cất thức ăn vào trong tủ lạnh
- Sắp xếp đồ đúng nơi như chai dầu ăn để trên kệ gia vị tránh nhầm lẫn với hóa chất có hại khác.
Câu 2 trang 16 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Nêu một số cách cất giữ, bảo quản thức ăn, đồ uống, đồ dùng để phòng tránh ngộ độc mà em biết.
Trả lời:
Một số cách cất giữ và bảo quản thức ăn, đồ uống, đồ dùng để phòng tránh ngộ độc mà em biết là:
- Cất thức ăn, đồ uống vào trong tủ lạnh.
- Đồ ăn sau khi không ăn hết phải bịt kín mới cất vào trong tủ lạnh.
- Che đậy thức ăn tránh ruồi muỗi
- Sắp xếp hóa chất có hại đúng nơi quy định.
- Để đồ dùng nhà bếp để đúng nơi quy định.
Câu 1 trang 16 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Quan sát hình và chia sẻ cách nhận biết về thức ăn, đồ uống,… an toàn.
Trả lời:
- Cách nhận biết thức ăn, đồ uống an toàn là: Trên bao bì có ghi rõ ràng ngày sản xuất và hạn sử dụng, cách bảo quản thực phẩm tốt nhất vậy nên chúng ta phải sử dụng trước hạn sử dụng và làm theo cách bảo quản thực phẩm.
Câu 2 trang 17 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Em sẽ làm gì trong tình huống sau?
Trả lời:
- Nếu trong tình huống đó em sẽ gọi cấp cứu 115 hoặc bệnh viện, cơ quan y tế gần nhất tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi ở nhà không biết rõ nguyên nhân bệnh.
Câu 1 trang 17 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống:Tìm hiểu và ghi lại một số đồ dùng, thức ăn, đồ uống trong gia đình em có thể gây ngộ độc nếu không được cất giữ, bảo quản cẩn thận.
Trả lời:
Một số đồ dùng, thức ăn, đồ uống trong gia đình em có thể gây ngộ độc nếu không được cất giữ, bảo quản cẩn thận:
- Khoai tây nhà em bị mọc mầm vì lâu không dùng hết.
- Hoa quả (táo, dưa hấu, cam,…) bị mốc do không để vào tủ lạnh.
- Sữa bị lên men do hết hạn sử dụng.
- Bánh mì bị mốc do không cất vào tủ lạnh sau khi mở gói bánh.
Câu 2 trang 17 SGK Tự nhiên và Xã hội lớp 2 - Kết nối tri thức với cuộc sống: Đề xuất với người thân những việc nên làm để phòng tránh ngộ độc qua đường ăn uống.
Trả lời:
Đề xuất với người thân trong gia đình những việc nên làm để phòng tránh ngộ độc qua đường ăn uống như:
- Ăn chín uống sôi
- Cất giữ và bảo quản thức ăn cẩn thận đúng cách
- Che đậy thức ăn cẩn thận khi chưa dùng tới
- Không sử dụng thuốc bừa bãi, chỉ sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.