A. (NH4)2SO4
B. NH4NO2
C. CaCO3
D. NH4HCO3
Chọn đáp án D
Để tạo độ xốp cho một số loại bánh, có thể dùng làm NH4HCO3 bột nở.
PTHH: NH4HCO3 NH3 + H2O + CO2
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong quá trình nướng bánh, NH₄HCO₃ sẽ phân hủy thành các chất khí là amonia (NH₃), khí carbon dioxide (CO₂) và hơi nước (H₂O). Các khí này sẽ tạo thành các bọt khí nhỏ li ti bên trong khối bột, giúp bánh nở và có độ xốp mềm. Một ưu điểm của NH₄HCO₃ là các chất khí sinh ra khi phân hủy sẽ bay hơi hoàn toàn ra khỏi bánh khi nướng xong, không để lại vị đắng hoặc mùi lạ.
Ưu điểm của NH₄HCO₃ khi dùng làm chất tạo xốp:
- Tạo độ xốp nhanh: NH₄HCO₃ phân hủy rất nhanh khi gặp nhiệt, giúp bánh nở nhanh và đều.
- Không để lại vị: Các chất khí sinh ra khi phân hủy đều bay hơi hết, không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
- Phù hợp với nhiều loại bánh: NH₄HCO₃ thường được sử dụng trong các loại bánh quy, bánh bông lan, bánh xốp...
Xem thêm kiến thức liên quan:
Lý thuyết Ammonia và một số hợp chất ammonium (Chân trời sáng tạo) hay, chi tiết
Nêu hiện tượng xảy ra, viết phương trình phản ứng khi:
a) Thổi từ từ đến dư khí CO2 vào dung dịch nước vôi trong.
Hòa tan hoàn toàn 25,6 gam hỗn hợp A gồm Cu và Fe2O3 vào dung dịch HNO3 2M (dư 20% so với lượng cần phản ứng) thu được dung dịch B và 2,24 lít khí NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.
a) Viết phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b) Tính phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A?
c) Tính thể tích dung dịch HNO3 ban đầu?
d) Lấy dung dịch B đem cô cạn rồi nung tới khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m?
Thí nghiệm với dung dịch HNO3 thường sinh ra khí độc NO2. Để hạn chế khí NO2 thoát ra từ ống nghiệm, người ta nút ống nghiệm bằng:
(a) bông khô (b) bông có tẩm nước
(c) bông có tẩm nước vôi trong (d) bông có tẩm giấm ăn
Trong 4 biện pháp trên, biện pháp có hiệu quả nhất là