Trộn 2ml giấm ăn với 10ml nước. Câu nào sau đây diễn đạt đúng??
A. Chất tan là giấm ăn, dung môi là nước.
B. Chất tan là nước, dung môi là giấm ăn.
C. Nước hoặc giấm ăn đều có thể là dung môi.
D. Nước hoặc giấm ăn đều có thể là chất tan.
Chất tan là chất được hòa tan trong dung môi. Dung môi là chất dùng để hòa tan chất tan. Thông thường, dung môi có thể tích lớn hơn.
Ta thấy, thể tích của nước cất (10ml) lớn hơn thể tích của giấm ăn (2ml) =>dung môi là nước, chất tan là giấm ăn.
Đáp án cần chọn là: A
Làm sao để quá trình hòa tan chất rắn vào nước diễn ra nhanh hơn?
Các chất rắn nào sau đây có thể tan trong nước? Em hãy tích vào ô trống trước đáp án đúng.
Hạt tiêu
Muối
Bột sắn
Cát
Đường
Nến
Hỗn hợp sau là dung dịch, huyền phù hay nhũ tương? Em hãy bấm chọn đáp án và kéo thả vào ô trống trong các câu dưới đây:
a) Muối khuấy đều trong nước là …
b) Hỗn hợp nước ép cà chua là ..
c) Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là …
Xác định chất tan, dung môi trong dung dịch sau:
Trong dung dịch sodium hydroxide:
Dung môi l?
Chất tan l?
Cho bảng sau:
Từ bảng trên, hãy sắp xếp khả năng hòa tan của các chất theo chiều tăng dần.
Hòa tan 3 gam muối NaCl vào trong nước thu được dung dịch muối. Chất tan l?
Đồ thị sau biểu diễn sự phụ thuộc độ tan (kí hiệu là S (g)/ 100 (g) nước) của các chất X, Y, Z, T theo nhiệt độ.
Các chất có độ tan tăng theo nhiệt độ là: